Nông sản, tại sao họ lại giàu? Cũng là nông sản, tại sao họ lại giàu như thế?

Order Taobao Diễn đàn Cộng đồng khởi nghiệp Nông sản, tại sao họ lại giàu? Cũng là nông sản, tại sao họ lại giàu như thế?

Chủ đề này bao gồm 1 phản hồi, có 2 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng  Bop Bin 1 tháng, 1 tuần trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 3 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #24242

  Taobao VN
  Thành viên

  Nông sản, tại sao họ lại giàu?
  Cũng là nông sản, tại sao họ lại giàu như thế?
  Khi đọc câu chuyện của chú Vượng, chú Vũ, bạn gì người Thái… tôi cảm giác thấy- hãy làm thật tốt các sản phẩm của chính mình đi đã, và hãy nghĩ là làm có kế hoạch thật xa- ngay từ đầu.
  Nếu không nghĩ được xa, thì buộc phải chộp giật- trong suy nghĩ, tức là ăn non- hoặc thua non, kiểu này: năm nay thấy giá ớt rẻ, nghe ngóng, bắt đầu lên kế hoạch. Năm sau, ớt lại rẻ tiếp. Lúc ấy 2 năm rẻ rồi, thì năm nay có thể trồng ớt được. Làm và nghĩ như vậy, là cũng chắc ăn hơn 1 chút rồi. Thay vì 2 cách làm rất rủi ro đang diễn ra hàng ngày quanh ta: là bà con cứ trồng, rẻ thì chặt, đắt lại trồng, rẻ lại chặt, đắt lại trồng. Rẻ, hay đắt, ta lên fb kêu gào thảm thiết, mong được giải cứu.
  Nhưng, không ai đảm bảo cho bạn, đen- thì giá ớt tiếp tục lại xuống tiếp năm nay, và biết đâu còn giữ giá thấp – ở nhiều năm sau nữa😂😂😂
  Cái thực quan trọng, là bạn phải chủ động làm quen với dân buôn và để ý các đầu ra của ớt- tức sản phẩm của bạn. Chơi trò chơi theo cầu chẵn chẵn lẻ lẻ… cũng không phải là cách tốt đâu.

  Về giống cần trồng trong nông nghiệp, hay mở rộng ra là tìm sản phẩm để kinh doanh- hoặc đầu tư.
  Với quan điểm cá nhân, thì mình tập trung vào cái mới- cái lạ trong thị trường chung, hoặc tập trung ở thị trường gần- hoặc riêng, chứ bản thân không thích cạnh tranh- nên hầu như khước từ – không để ý đến các sản phẩm đã phổ biến.
  Nói đến đây, ngắt lời 1 chút đã, coi như giải lao tạm:
  Ông Vượng:
  "Ngày 8/8/1993, Phạm Nhật Vượng bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu “Mivina” («Мивина») sau khi vay 100,000 USD từ những người bạn Việt với lãi suất 8% một tháng.( Lãi suất 8% 1 tháng đấy các bạn ạ😂😂 và, từ những ngày xưa ấy)
  Đến năm 1995, thương hiệu mỳ “Mivina” bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine. Nguyên liệu cho mỳ “Mivina” được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Sản lượng mỳ “Mivina” là 1 triệu gói trong năm 1996. ( vậy là chỉ loanh quanh đâu đó 3 năm)(Ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000)"

  Ông Vũ: "Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.
  Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện phổ biến trên toàn quốc". ( vậy là chỉ khoảng trong 2 năm)

  Mình thấy, tại sao "tương bần", "gà Đông Tảo", "nhãn", "bưởi- cam canh- và cây có múi…", … mình lại không dám thử- như các cách của người đi trước đã thành công như vậy.
  Mình đổ cho – miệng người giàu- có gang có thép. Khi họ thành công rồi, họ nói họ đi xe ôm- nuôi lợn, tích cóp, buôn chổi đót- tích cóp, mà xây biệt phủ, mình nào dám nghi ngờ. Nghi ngờ, nó vùi cho như chó.
  Rồi, đâm ra sợ. Nên từ bỏ dần.
  Vì, muốn không phải chỉ buôn chổi đót- có tiền xây biệt phủ, chắc chắn- "tương bần" muốn làm để đi xa, phải khác "tương bần- đang có"…
  Nói thật là, các sản phẩm nông nghiệp – quanh các bạn thôi, cũng chính là ý tưởng, nhưng phải động não hơi nhiều, chứ không thô mãi được…

  Quay lại chuyện trồng cây gì, kinh doanh cái gì?
  Như mình nói rồi, mình thích làm cái mới thôi, độc, lạ, và phải hiệu quả.
  Nhưng, mình khá kém ở khoản, vẫn nghĩ ngắn- chỉ nghĩ và hoạch định được tầm 3- 5 năm, là mình rút, bảo toàn quân số, làm cái mới khác.
  Để làm 1 cái gì đó 10 năm, 20 năm, cả đời, gây nghiện cho đời sau… mình chắc chắn là còn ngu bỏ mẹ, hoặc chính xác ra là thẳng quá- và lười, nên tập tính – phải sau 3 năm- là đã buộc ăn non- hoặc thua non rồi.
  Về vấn đề đau đầu hiện nay: ( chắc chắn các bạn- sẽ thấy thích nhất đoạn này)
  Mình đang và đã làm 1 cái mới- độc, là Na Dai Đài Loan- ở Việt Nam. ( mình sẽ nói ít thôi, vì không cần phải nói nữa)
  Kiếm, chắc chắn kiếm.
  Nếu là tính người khác, sẽ kiếm sâu, kiếm táo tợn, kiếm trường kỳ hơn… nhưng, đã bảo- mình ngu- vì thẳng tính, nên chả che đậy hay giấu giếm mẹ gì cả.
  Ai đủ tầm, mình chia sẻ hết cả.
  Tất nhiên là dần dà, thấy chia sẻ vậy- rất mất thời gian, vì người được mình chia sẻ- còn mải nghĩ thêm vài năm nữa- thì mình thấy phí thôi.
  Nên, cái gì nó vào kinh nghiệm, là cố gắng đăng lên fb cá nhân cả.
  Ai đọc thì biết. Ai nghe thì rõ.
  – Nhưng, mình vẫn đang tìm 1 sự thay thế cho Na Dai Đài Loan, vẫn nghe ngóng…
  Mặc dù, vừa mới làm Na Dai Đài Loan.
  Đó là 1 sự chuẩn bị, trong 2-3 năm tới, của mình.
  Đến chỗ này, sẽ động chạm đến anh em mình đây, vì ae mình- toàn thằng bán giống😂😂😂
  – Các loại cây ngoại nhập, là siêu lợi nhuận, vì đánh vào tâm lý hiếu kỳ, ham của lạ, của dân mình.
  Mình để ý:
  – Lựu Ấn Độ, Lựu Ai Cập, lựu Nga… nói chung là các loại Lựu mới. Nhưng mình chưa dám làm lựu.
  – Hồng xiêm khổng lồ. Cây nhỏ đang bán ở Việt Nam, có giá trên 1 triệu vnd/ 1 cây giống.
  Còn nhiều loại khác.
  Tập hợp phía nêu trên, mình chưa thấy quả trên cây ở Việt Nam, chưa đánh giá được hiệu quả- và chất lượng, nên sao đánh giá được mô hình kinh tế.
  Các bạn lại kể, nho thân gỗ, sung mỹ… thì đã bị mình loại, vì mình ăn quả rồi, thấy bản thân không được ưng cái miệng, nên ai muốn làm – thì tùy.
  Vế sau:
  – cherry brazil
  – bưởi đỏ Phúc Kiến…
  – chanh máu.
  Đã xuất hiện đâu đó 3 năm ở Việt Nam, và giờ cây giống bán chậm đi nhiều- thậm chí ít thấy bán mạnh. Tức là giờ, có thể có các dòng cây mẹ to- đã có quả ở Việt Nam, nhưng suy nghĩ của mình là: KHÓ- NAM CƯỜNG.
  Thậm chí, còn không thấy bán quả trên thị trường quả trồng tại Việt Nam, vậy là càng khó.

  Kinh nghiệm làm giàu, với dòng cây lạ ngoại nhập:
  – Theo dõi các nhóm- và các bạn bán các loại quả mới/ quả nhập, trong 1 thời gian – đủ dài.
  – Để ý hình thức quả- phải bắt mắt, giá cao- chấp nhận được, tầm trên 300k/ 1 kg. Đặt thử 1 ít về mà ăn.
  Ăn xong, đừng ăn cả hạt, đừng tiếc đến như thế.
  Có thể gieo ra cát ẩm.
  – Theo dõi các bạn- các nhóm bán cây giống mới.
  Để ý hình thức quả- phải bắt mắt, giá thành cao…
  Phải tìm thấy trên thị trường có bán loại quả của cây ấy đã. Rồi giá. Rồi hình thức.
  @@@
  Mình, làm khá tốt bước sau đây, nên khả năng của mình- là mạnh ở điểm này😂😂😂 Thực sự:
  Trên cả nước, ối người đi xuất khẩu lao động, ối người sang đó chơi với bà con, ối người sang đó buôn chổi đót, nuôi lợn, chạy xe ôm- bên đó…
  Và, nếu có loại nào ngon- và tiềm năng thực sự, họ sẽ mang về trồng trước cả nước.
  Cái chính- và khó, là các bạn có tìm ra cây mẹ lâu năm đó- cho 1 sản phẩm tiềm năng đó, đang trôi vất vưởng ở đâu đó trong cái đất nước Việt Nam này.

  Mình, chỉ làm sản phẩm gì lạ+ độc.
  Mình, phải ăn được quả.
  Mình, phải thấy/ hoặc không thấy bán quả trên thị trường( gọi là để tham khảo)
  Mình, phải tìm được nguồn cây mẹ- rất hiếm, đang ở sẵn ở Việt Nam.
  Chứ, mình không tự nhiên trồng mấy cây hồng xiêm khổng lồ, giá trên 1 triệu/ 1 cây giống, khi mình chưa ăn quả+ mình không thấy bán quả trên thị trường quả…
  (Ờ, rảnh mới viết tiếp)
  Facebook liên hệ

  #24244

  Bop Bin

  Bài viết rất hay, mình đọc ko bỏ sót câu nào. Cảm ơn bạn

  #24245

  Dinh Quynh Nga

  Bài viết rất thật! Cảm ơn bạn đã chia sẻ! Mong sớm được đọc những bài mới của bạn 👍👍👍

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 3 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.