NÔNG NGHIỆP VỚI CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VÙNG 4, Các bạn biết Việt Nam có mấy vùng Hải

Order Taobao Diễn đàn Khởi nghiệp Nông Nghiệp VN NÔNG NGHIỆP VỚI CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VÙNG 4, Các bạn biết Việt Nam có mấy vùng Hải

Chủ đề này bao gồm 1 phản hồi, có 2 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng  Nguyễn Cường 2 tháng, 1 tuần trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 10 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #12574

  Taobao VN
  Thành viên

  NÔNG NGHIỆP VỚI CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VÙNG 4,
  Các bạn biết Việt Nam có mấy vùng Hải Quân?
  Tháng 5/2018 mình được vào thăm doanh trại và khu tăng gia của Lữ đoàn 146 thuộc V4 Hải Quân – Cam Ranh.
  Với địa thế vùng đóng quân trước mặt giáp biển, phía sau là lưng núi thấp, toàn cát là cát, có những năm mưa lũ dòng chảy cát cuốn từ sườn đồi dốc trôi thành một dòng cuộn xuống tận vườn rau, tràn ra biển.
  Bởi đất cát, nhiễm mặn, nên ngoài việc cải tạo đất thì nguồn nước tưới rau cũng cần được chắt chiu từ nước lọc.
  Các chiến sĩ lữ 146 có một khu tăng gia, rộng chừng 5000m2. Mỗi đại đội sẽ có một khu, mỗi tiểu đoàn, tiểu đội sẽ có một vài thửa trong số đó để chăm sóc, cấy hái cho bữa cơm của nhóm mình.
  Điểm nhấn của khu tăng gia là chuỗi lợn, cá, rau, đúng theo mô hình VAC.
  Anh em ở trong đất liền, dù sao vẫn là đất liền. Bữa cơm vẫn no đủ, dư giả, đặc biệt là rau xanh không hề thiếu. Khác nhiều với bữa ăn trên đảo, nhất là trên đảo nổi – chỉ có đồ hộp và loáng thoáng vài sợi rau cải khô nấu canh – mình kể sau.
  Khu tăng gia, từ thức ăn thừa của chiến sĩ sẽ được chuyển nuôi lợn, thức ăn của lợn thừa bữa nào là gọn bữa đó tống xuống ao, một phần sẽ chuyển sang ủ phân để tưới rau cùng với phân thải lợn.
  Ao nhỏ thôi, chừng dăm sào Bắc Bộ. Cũng có cá rô phi, có trê phi, nước quá nhiều hữu cơ, đen ngòm và phải thả bèo tây gần kín mặt ao để khử mùi, lọc nước.
  Bèo tây lại được tận dụng để làm che phủ, làm nền luống rau.
  Bên dưới cả khu trồng trọt là những lớp bạt dày để ngăn hơi muối bốc lên. Sau đó đổ cát, đổ bèo tây lẫn cát, lên thành các luống cao để trồng trọt.
  Các loại rau chủ yếu là cải chịu hạn và rau muống cạn, nhưng cái nắng và hơi muối biển Cam Ranh, đất cát nghèo dinh dưỡng khiến cho rau cải cũng cằn, xơ cứng. Chỉ có rau muống là tốt và ăn được quanh năm suốt tháng không chán.
  Chiến sĩ ngày 3 lần tưới rau, sáng sớm, nửa buổi mai và chiều tối. Dứt nước là đất khô, mà càng tưới thì luống càng bị rút ruột rút lõi, vun lên tiên tục.
  Nhưng, sức người, biến đất cát trắng hóa màu xanh.

  Facebook liên hệ

  #12576

  Nguyễn Cường

  Ai ở bộ đội mới biết, công sức bỏ ra cho mỗi luốn rau là rất lớn, làm không nên ăn phạt sấp mặt. Được cái đêm đến đói quá xuống tỉa trộm ít đem về nấu mì tôm 😂

  #12577

  Xuân Thị Lê

  Rồi họ có trồng cỏ Vetiver không ?mình đang mong kết quả là như vậy.

  #12578

  Xuân Thị Lê

  Sorry Tho Ngo nhen, tên bạn dính với Vetiver rồi 😂

  #12579

  Đặng Nga

  Nhà mình cũng gần vùng 4. Nhưng ko có cơ hội đc bước chân vào đây ngắm vườn rau😁😁😁

  #12580

  Tho Ngo

  Mình ở trong v4 2 ngày. Khi ra vào đều phải xuất trình giấy tờ, qđ công tác..v.v. Sau 8h tối là bất khả xuất nhập.

  #12581

  Nguyen Thi Song Phuc

  🙄 nuôi một đống khõe mạnh 👀… Trồng được luống rau…đi ra vào còn phải xuất trình giấy tờ 🤔… Gần với nhân dân … Có thể gần với dân nhậu nữa

  #12582

  Thang Nguyen Tan

  Lính thì vất vả vậy chứ cán bộ chỉ huy lữ đoàn vận tải khác xa lắm 🙂

  #12583

  Nguyen Thi Song Phuc

  😲 chứ sao…lính thì rất khổ 👀…hazi… Chỉ huy sai làm cái gì phải khốn đốn làm… Tưởng chỉ huy nó sáng suốt…ai ngờ nó nhậu sáng đêm 😥🌱

  #12584

  Son Nguyen Ngoc

  Trời ơi, sao không trồng ít cây xoan chịu hạn ( Nem) hàng cách hàng 15 met để che bớt nắng, có chỗ mát cho lính chăm sóc vườn. Hãy trồng cây lá nhỏ như Nem để bớt ảnh hưởng nắng gió vây rau tốt hơn.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 10 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.