10 năm và 7 công ty, và CFJ… Mình khởi nghiệp đã tròn 10 năm, từ 2009, lúc đa

Order Taobao Diễn đàn CLB Doanh nhân trẻ 10 năm và 7 công ty, và CFJ… Mình khởi nghiệp đã tròn 10 năm, từ 2009, lúc đa

Chủ đề này bao gồm 1 phản hồi, có 2 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng  Sam Sam 1 tháng, 1 tuần trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 9 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #22799

  Taobao VN
  Thành viên

  10 năm và 7 công ty, và CFJ…
  Mình khởi nghiệp đã tròn 10 năm, từ 2009, lúc đang còn là sinh viên năm 3 trường Thủy Lợi.
  Cty đầu tiên mình với anh bạn, tên là Media City, thằng lo kỹ thuật, thằng lo kinh doanh. Dần tuyển thêm 1 kỹ thuật 1 sales. Làm đối tác Google tại VN, ngày đó Google Adword còn mới mẻ, một mình mình tháng đầu kiếm đc đôi chục khách lớn, sống khá ổn vì Google chiết khấu rất mạnh để mở thị trường quảng cáo tại Việt Nam.
  Mình nhớ sinh viên mà lúc đó có ngày mình kiếm được 8 triệu mừng ghê ghớm. Sau cty đóng vì Google thay đổi chính sách đột ngột. Chính xác thì mới gọi là team work chứ chưa hẳn là doanh nghiệp. Bài học rút ra là sinh viên nên mạnh dạn trải nghiệm, để rèn các kỹ năng mềm,…và làm những việc chưa từng làm cũng rất hay.

  Cty thứ 2 về chuyển nhà trọn gói – Thuận Phong – , cũng cho mình nhiều trải nghiệm. Có cậu bạn làm nghề bốc vác, nó rủ nghe cũng hay hay, tiện thể đang mới…bỏ học đại học thì làm cho đỡ chán. Vào nghề này thấy không có lợi thế cạnh tranh, nên sau đó bỏ cho thằng bạn tự làm. Rút ra bài học là phải xác định lợi thế cạnh tranh của mình trước khi tham chiến.
  Cty thứ 3 là SWAY, mình rủ thầy và chị mình, cũng là cô giáo cùng lập công ty đào tạo. Đây là cty đầu tiên mình đứng tên đại diện pháp luật. Cty sống được gần 3 năm rồi đóng vì hướng đi không ổn. Bài học rút ra là phải tính toán được dung lượng thị trường có đủ lớn không trước khi nhảy vào. Ngày đó mình lựa chọn đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, doanh thu quá ít mà làm đào tạo rất cực. Tuy nhiên giaid đoạn làm đào tạo này cho mình rất nhiều mối quan hệ tuyệt vời cho đến tận bây giờ vẫn duy trì bền chặt.
  Cty thứ 4 là Eway, gồm 2 mảng Trung tâm tiếng Anh (có 2 cơ sở) và thương mại điện tử. Giai đoạn 2016, trước đó mình vào Adayroi(Vingroup) 1 năm và có am hiểu căn bản về thương mại điện tử. Giai đoạn này kiếm tiền khá tốt, nhưng chết vì không kiểm soát đc tồn kho. Thật tiếc, nếu máu + kiểm soát tài chính tốt hơn mình đã kiếm được nhiều tỷ giai đoạn này. Đó là bài học đau đớn, mình mất hơn 1 năm để thoát khỏi vũng lầy kinh khủng của lần sụp đổ này.
  Sau 4 cty trên mình đã suy ngẫm nhiều và rút ra nhiều kinh nghiệm. 4 cty trước đều đi một mình, chết một mình. Nên sau này mình đi cùng cộng sự. Rolux lập cùng một kiến trúc sư, giờ vẫn sống tốt trong mảng thiết kế kiến trúc. Kinh Đô Áo Dà cùng 3 cộng sự khác, giờ tiệm áo dài truyền thống này đã là lựa chọn quen thuộc của nhiều khách thủ đô.
  Tuy nhiên sau khi lập ra 3 cty cùng lúc và “đen” là nó vẫn sống khá ổn, thì mình rút ra bài học phải tập trung vào trọng tâm. Quyết tâm và xót xa, mình phải out ra khỏi 2 cty trên, quyết tâm tập trung vào một công ty duy nhất: CFJ Group.
  Và hôm nay, đánh dấu 1 năm tuổi của tổng công ty, cũng đánh dấu việc mình quyết tâm tập trung vào trọng tâm cùng các cộng sự.
  Bài học quan trọng mình rút ra đó là khởi nghiệp cần các cộng sự tôn trọng, bổ trợ tốt cho nhau, đoàn kết và tạo được hoà khí để sinh tài. Và cần tập trung đủ vào một mục tiêu cho đến khi thành công, đâu đó tiếp tục chính phục những nấc tháng mới, doanh nghiệp sẽ luôn luôn có thể phát triển sâu rộng cả về chất lẫn lượng.
  Mỗi người khởi nghiệp, sẽ có những “vốn liếng” lẫn khó khăn riêng, và nhiều khi gặp khó khăn cô đơn trong bế tắc. Đó là lý do mình tổ chức các buổi Offline để cùng nhau giao lưu và trao đổi hàng tuần.
  Các bạn muốn tham gia hãy đăng ký tại đây để cùng chia sẻ câu chuyện và vấn đề của mình, để cùng nhau tìm giải pháp nhé: https://bitly.vn/6pcm
  Hẹn gặp các bạn!

  Facebook liên hệ

  #22801

  Sam Sam

  Bài viết hay lắm anh. ❤️

  #22802

  Tùng Lâm

  Cảm ơn anh và clb

  #22803

  Vũ Đức Hồng

  Bác giỏi quá. E tiếc thời sinh viên ko làm những cái như thế. Giờ muốn thời gian quay lại cũng ko kịp. Nên giờ phải phấn đấu

  #22804

  Nguyễn Việt Hùng

  Bài viết hay quá .. tks Ad nhiều

  #22805

  Bui Duong

  Nguyễn Duy Linh anh ấy cũng tên Duy Linh đấy. Học tập 🙂

  #22806

  Trần Quyền

  Hay lắm anu

  #22807

  Nguyễn Lộc

  trải nghiệm xương máu

  #22808

  Minh Pham Quang

  Tuyệt vời.
  Bài chia sẻ rất ý nghĩa

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 9 bài viết)

Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.